DỰ ÁN NOK VIỆT NAM

1.     Khái quát về dự án NOK
Với 100% vốn đầu tư từ Tập Đoàn NOK (Nhật Bản), Công TNHH Việt Nam NOK là một trong những nhà sản xuất các loại sản phẩm Phốt chặn kín (Oil Seals) và Roon cao su (O-Rings) hàng đầu Việt Nam, chuyên cung cấp cho các ngành công nghiệp ôtô, xe máy và các thiết bị động cơ chính xác khác. Hiện nhà máy đặt tại Khu Công nghiệp Amata - Tp. Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai
Với nhà máy qui mô lớn: diện tích Diện tích mặt bằng: 60.016,93 m², tổng diện tích sàn: 19.575,13 m và hơn 1,500 nhân viên. Hiện tại nhà máy được coi là một trong những nhà máy lớn và hiện đại ở cụm công nghiệp thành phố Biên Hòa- Đồng Nai. Chính vì đó là nhà máy công nghệ cao của Nhật Bản nên chủ đầu tư yêu cầu và đỏi hỏi rất cao về chất lượng điện năng, sự ổn định trong cung cấp điện đặc biệt được chú trọng.

Công ty THHH NOK Việt Nam thuộc tập đoàn NOK ( Nhật Bản) ở Biên Hòa- Đồng Nai

Tại Việt Nam, qui định về chất lượng điện năng đã được ban hành theo thông tư 39 năm 2015. Tuy vậy, việc áp dụng vẫn chưa triệt để. Nhiều nhà máy gây ra sóng hài làm ảnh hưởng xấu đến hệ thống điện, gây thiệt hại nghiêm trọng, trong đó có ảnh hưởng đến NOK. Đứng trước thực trạng trên NOK quyết định đầu tư bộ lọc sóng hài cho các trạm biến áp trong nhà máy (hơn 10 trạm biến áp).
Với một tập đoàn lớn đến từ Nhật Bản, việc chọn nhà cung cấp cho dự án công nghệ cao vô cùng khắt khe. Theo ông Trị - Trưởng phòng bảo trì của công ty NOK cho biết: “Công ty ban đầu mong muốn chọn trực tiếp các nhà cung cấp từ Nhật, Châu Âu về các bộ lọc sóng hài cho các trạm biến áp nhưng khó khăn gặp phải là chi phí lớn, việc bảo hành sẽ khó khăn. Sau đó, công ty quyết định chọn nhà thầu trong nước”.
 Cũng theo ông Trị, tuy là chọn nhà thầu trong nước nhưng về vấn đề xử lý sóng hài là lĩnh vực mới yêu cầu phải chọn nhà cung cấp là đại diện độc quyền của các nhà sản xuất thuộc các nước G7 và phải có nhiều kinh nghiệm lắp đặt thành công các dự án cho các công ty của Nhật tại Việt Nam.
2.     NOK chọn đối tác là VNG
Đứng trước nhiều lời quảng cáo, giới thiệu của các công ty tại Việt Nam. NOK quyết định tổ chức họp trao đổi kỹ thuật và yêu cầu đi thăm dự án thực tế tại Việt Nam. Trong các nhà cung cấp tại VN, công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu (VNG JSC) được đánh giá là đơn vị có năng lực lớn nhất. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm về hệ thống lọc sóng hài trung thế và hạ thế đặc biệt đã thành công các dự án cho công ty của Nhật như Showa Denko – Hà Nam, Bơm EBARA (Đối tác trực tiếp lớn nhất của NOK) - Hải Dương… đồng thời là đại lý độc quyền tại Đông Nam Á của tập Đoàn Merus Power - Phần Lan với hơn 30 chi nhánh trên toán thế giới. Do vậy công ty VNG đã được NOK tin tưởng giao cho dự án.

Mr.Kari - Tổng giám đốc của Merus trao chứng nhận độc quyền cho Mr.Hoà - Tổng giám đốc của VNG

Khó khăn của dự án đưa ra là thời gian hoàn thành cho kịp chu kỳ vốn năm 2016: yêu cầu đặt ra là trong 1 tháng phải hoàn thành. Trung bình 1 đơn hàng cần 3-4 tháng mới hoàn thành, do vậy tổng giám đốc công ty VNG ông Lê Mạnh Hoà đã trực tiếp yêu cầu ông Kari - Tổng giám đốc của Merus tập trung toàn bộ nhân lực sản xuất kịp tiến độ cho khách hàng quan trọng của NOK.
 Và với kinh nghiệm của các kỹ sư hàng đầu trong các vấn đề về giải pháp sóng hài, tinh thần trách nhiệm, sau 4 tuần kể từ ngày kí hợp đồng, VNG đã hoàn thành đúng tiến độ và lắp đặt thành công dự án của NOK.
Qua dự án của NOK, không chỉ khẳng định được vị trí, vai trò của công ty VNG trong các giải pháp vàng về sóng hài và các giải pháp sóng hài vẫn luôn là sự lựa chọn số 1 ở Việt Nam.  Uy tín về VNG, cung cấp Sản phẩm – Giải pháp – Dịch vụ tốt nhất theo nhu cầu của khách hàng, đáp ứng các yêu cầu hiện tại và trong tương lai lại được khẳng định lại.

Triệu Hiền