Dự án tòa nhà FPT Đà Nẵng

Dự án FPT Đà Nẵng được coi là xanh đầu tiên ở Việt Nam, nơi làm việc của các kỹ sư phần mềm lớn nhất tại Việt Nam. Với quy mô và đòi hỏi khắt khe, công ty VNG đã đáp ứng, hợp tác thành công về các giải pháp về sóng hài cho tòa nhà.
1.     Giới thiệu về Dự án FPT Đà Nẵng
   Là công trình văn phòng làm việc xanh đầu tiên ở Việt Nam và là nơi tập trung kỹ sư phần mềm lớn nhất miền Trung với số lượng lên đến 10.000 chỗ ngồi. được thiết kế với hình một chiếc nhẫn 2 lớp, phần lõi mô phỏng hình chiếc trống đồng lớn nhất có đường kính hơn 25m. Tòa nhà, cao 6 tầng, tổng diện tích 5,9ha (trong đó, quy mô tổng diện tích sàn xây dựng khu văn phòng, nhà ăn và nhà để xe lến đến 30.950 m2). Tòa nhà FPT Đà Nẵng là một trong hai tòa nhà của Việt Nam được Nhóm Ngân hàng Thế giới (IFC) giới thiệu hệ thống chứng nhận EGDE đến bạn bè quốc tế.

 

Toàn cảnh dự án FPT Đà Nẵng
Với qui mô lớn và sử dụng nhiều công nghệ hiện tại nhất Việt Nam nên yêu cầu chất lượng điện năng đặt ra rất ngặt nghèo để tránh những rủi ro thiệt hại nghiêm trọng gây ra đặc biệt là tác hại của sóng hài và mất ổn định điện.


Hiện tại dự án gồm hệ thống điều hoà sử dụng Inverter, thang máy, chiếu sáng, máy tính và UPS là nguồn gây sóng hài lớn đẫn đến điện áp khổng ổn định, dòng trong dây trung tính lớn. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của cán bộ công nhân viên trong toà nhà. Với mỗi một lần điện áp không ổn định đóng ngắt, thiệt hại mỗi giờ dừng điện khoảng 100-200 triệu đồng.

  

Tòa nhà với quy mô hiện đại nhất Việt Nam sẽ là nơi làm việc của các chuyên gia công nghệ

2.     Hợp tác thành công giữa FPT với công ty VNG
Trước yêu cầu trên, công ty FPT đã mời nhiều chuyên gia trong và ngoài nước khảo sát đưa phương án xử lý sóng hài, mất cân bằng điện áp. Trải qua nhiều cuộc họp kiểm tra năng lực nhà thầu, công ty Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu (VNG JSC) được FPT trao cho dự án xử lý sóng hài của Toà Nhà.

Kết quả đo sóng hài dòng điện và điện áp khi chưa lắp tủ APF 

Do yêu cầu cấp bách, cần đảm bảo ổn định làm việc để đáp ứng tiến độ các đơn đặt hàng, công ty FPT đã yêu cầu VNG tiến hành xử lý nhanh nhất vận chuyển 4 tủ lọc sóng hài công suất 100A bằng đường hàng không về lắp đặt trong thời gian 2 tháng để đảm bảo đúng tiến độ.

   

Mr.Aki – chuyên gia Phần Lan tiến hành ktiểm tra lắp đặt

Các kỹ sư học tập và vận hành máy

Với sự hợp tác thành công, VNG một lần nữa khẳng định vị trí của mình với hơn 10 năm kinh nghiệm làm về hệ thống lọc sóng hài trung thế và hạ thế đặc biệt đã thành công các dự án cho công ty của Nhật như Showa Denko – Hà Nam, Bơm EBARA (Đối tác trực tiếp lớn nhất của NOK) - Hải Dương… đồng thời là đại lý độc quyền tại Đông Nam Á của tập Đoàn Merus Power - Phần Lan với hơn 30 chi nhánh trên toán thế giới.

 Điện lực Đà Nẵng đo chất lượng điện năng sau khi lắp tủ lọc APF

     

    
Kết quả kiểm tra sóng hài dòng điện và điện áp sau khi lắp đặt bộ lọc sóng hài của VNG

   


Ông Nguyễn Văn Cơ – PGD của VNG chỉ huy trưởng dự án FPF complex