LỌC SÓNG HÀI TÍCH CỰC- DỰ ÁN CÁP TREO NÚI CẤM AN GIANG


1.     Lọc sóng hài tích cực
Sóng hài được phát hiện từ năm 1890. Nguồn điện phát ra từ các nhà máy do cuộc dây stator của máy phát là dạng hình sin chuẩn theo hàm u(t)=Usin(Ωt+β), trong quá trình truyền tải từ nhà máy về nơi sử dụng thì dạng sóng không còn là hình sine nữa mà bị méo dạng (sóng hài), do quá trình vật lý xảy ra của các phụ tải phi tuyến trên lưới. Khi phân tích đồ thị méo dạng này theo phương trình toán học chuỗi Fourier – Chu kỳ T, thì ta có:
song-hai-trong-he-thong-dien-19
Với :
Uo là giá trị DC của hàm sóng hài f(t)
Un là giá trị đỉnh của thành phần hài bậc n và  αn là giá trị góc pha tương ứng với bậc hài n
Qua đó, sóng hài có thể coi như là tổng của thành phần cố định DC và dãy sóng sine mà tần số của nó là bội số nguyên của tần số cơ bản, với n>=2 là các bội nguyên tần số cơ bản tương ứng với bậc sóng hài 2, 3, 4…… *n=1 là bậc ở tần số cơ bản (với hệ thống điện Việt Nam, Châu Âu tần số cơ bản là f=50Hz; Bắc Mỹ, miền Tây Nhật là f=60Hz) *
Bộ lọc sóng hài tích cực được sản xuất để khử sóng hài trong hệ thống điện, bộ lọc được sử dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến, và tại Việt Nam đây là dòng sản phẩm mới để đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao của ngành điện.

Bộ sản phẩm lọc sóng hài tích cực và ổn định điện áp UPQ- một sản phẩm của công ty VNG

2.     Dự án cáp treo Núi Cấm ở An Giang
Núi Cấm tọa lạc tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang với độ cao khoảng 710m so với mực nước biển, còn gọi là Thiên Cấm Sơn. Đây là ngọn núi cao nhất của vùng Thất Sơn hùng vĩ, một vùng sơn địa đặc thù độc đáo không chỉ của tỉnh An Giang, mà của cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, trên đỉnh Núi Cấm sở hữu những công trình kiến trúc tôn giáo quy mô như tượng Phật Di Lặc ngồi trên đỉnh núi cao 33,6m, chùa Vạn Linh, Thiền viện chùa Phật Lớn...
Nếu đi ôtô, du khách phải mất 30 phút để lên tới đỉnh núi, nhưng với hệ thống cáp treo thì thời gian di chuyển chỉ gần 10 phút. Ngồi trên cabin cáp treo lơ lửng giữa bầu trời, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh thiên nhiên núi rừng mênh mông hùng vĩ của vùng "Thất Sơn huyền bí", nhìn từ trên nóc nhà của đồng bằng miền Tây.
Nắm vững được nhu cầu khách hàng, sự an toàn của du khách, công ty đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu (VNG JSC)  đã thi công dự án và cũng là dự án đầu tiên của chi nhánh công ty tại thành phố Hồ Chí Minh.
Dự án được công ty làm việc chi tiết từ đầu và trong các khâu, triển khai trọn gói từ khâu khảo sát, đo đạc, thiết kế, cung cấp, lắp đặt và đào tạo vận hành sử dụng. Trước đó công ty đã thực hiện cung cấp hệ thống lọc sóng hài cho hệ thống các nhà máy: Thép, Bơm, Gạch, Tòa nhà, Vật liệu xây dựng...


Dự án núi Cấm- An Giang một dự án lọc sóng hài của công ty VNG

Cáp treo Núi cấm là hệ thống cáp treo đầu tiên tại đồng bằng sông Cửu Long, do Công ty CP. Phát Triển Du Lịch An Giang làm chủ đầu tư. Tuyến cáp treo có chiều dài tuyến 3.500m, với 02 nhà ga, gồm 16 trụ, giai đoạn I: 67 cabin với công suất 1500 người/giờ (8 người trên 01 cabin), giai đoạn II: 89 cabin với công suất 2000 người/giờ.  Đây là một loại hình dịch vụ hiện đại và an toàn cao, nếu đi ô tô du khách phải mất 20 phút để lên tới đỉnh núi nhưng với hệ thống cáp treo này thời gian di chuyển chỉ còn 12 phút. Sauk hi hệ thống lọc sóng hài công ty đi vào hoạt đồng sẽ giúp cho hệ thống cáp treo hoạt động ổn định, tiết kiệm điện năng, nâng cao độ bền của các thiết bị, giúp an toàn cho du khách tham quan.
3.     Đánh dấu sự hợp tác mới về các giải pháp sóng hài của VNG
Anh Chu Sơn Tùng - Quản trị dự án Cáp treo Núi cấm cho biết: “ đây là dự án triển khai trọn gói, thiết bị hoạt động phức tạp, địa hình vận chuyển và thi công rất khó khăn. Việc triển khai thành công dự án đã có sự hỗ trợ rất tích cực từ ban lãnh đạo, ban kỹ thuật của Cty CP Du lịch An Giang. Hệ thông đi vào hoạt động sẽ đem lại hiệu quả cho quá trình vận hành và hoạt động hệ thống Cáp treo nhằm phục vụ du khách với chất lượng cao nhất”.
Theo chuyên gia Aki Tiira người có 12 năm kinh nghiệm xử lý sóng hài tại nhiều quôc gia trên thế giới, đây là một dự án khó vì khách hàng có những quy trình hoạt động đặc thù. Do đó, đội dự án phải tư thay đổi lại nhiều lần quy trình hoạt động, đồng thời nghiên cứu cài đặt, lắp đặt vận hành một cách ổn định và hiệu quả.
Việc triển khai thành công giải pháp lọc sóng hài tại hệ thống Cáp treo Núi Cấm lại một lần nữa khẳng định năng lực và vai trò đi đầu trong việc triển khai các giải pháp lọc sóng hài của công ty Việt nam toàn cầu (VNG). Khẳng định được sứ mệnh và khát khao của mình luôn mang lại các giải pháp hàng đầu cho các khách hàng khó tính nhất.

 Thanh Hương